[Góc chia sẻ] Vị trí Hành chính nhân sự ở công ty IT vừa và nhỏ như thế nào?

[Góc chia sẻ] Vị trí Hành chính nhân sự ở công ty IT vừa và nhỏ như thế nào?

Hôm nay mình chia sẻ một công việc, một vị trí, mà hầu hết các công ty đều cần. Ở đây mình muốn chia sẻ vị trí Hành Chính Nhân Sự ở công ty IT, công ty vừa và nhỏ nhé, chứ công ty lớn thì họ có đội ngũ hành chính lớn nên ko nói làm gì, mà mình cũng làm công ty bao giờ.

Mục đích chia sẻ ở các công ty IT nhỏ là vì ở những công ty kiểu như thế thì họ không cần nhiều người làm hành chính, mà chỉ cần 1 người duy nhất, và mình cũng đang làm cho một công ty như thế, công ty khoảng 20 người, và mình mình làm nhiệm vụ Hành Chính Nhân Sự, mình muốn chia sẻ cho các bạn nào muốn làm Hành Chính Nhân Sự (HCNS) cho các công ty IT, thì nên làm như thế nào thì tốt 😀

Mình thì không học đúng chuyên ngành Hành Chính Văn Phòng, cũng ko học về IT, nhưng lại bắt đầu bằng nghề này, đúng là mình không chọn nghề được, mà nghề chọn người (cwl). Ngày trước cứ bảo đi học đại học, ra trường làm đúng nghề mình học, nhưng có phải vậy đâu, ko làm trái nghành thì chỉ có ăn c… các bạn ạ, đời nó vậy.

Nói linh tinh nhiều, giờ mình sẽ đi vào vấn đề chính nhé.
1. Ai có thể làm công việc này?
2. Làm Hành Chính Nhân Sự ở các công ty IT là làm những gì và nên làm thế nào thì tốt.

 1. Ai có làm công việc này ư? có lẽ ai cũng sẽ nghĩ tới câu hỏi này.
  Theo như lời các sếp nói, khi mình mới vào công ty thì phải là người có những tiêu chí sau:
  – Người năng động, biết chủ động trong mọi việc.
  – Người có cá tính chút là một ưu thế :D.
  – Người có trách nhiệm.
  Nghe mấy tiêu chí như trên quen quen, công việc é.. nào mà chẳng cần những cái đó chứ.
 2. Làm Hành Chính Nhân Sự ở các công ty IT là làm những gì.
  Mình ko phải dân chuyên ngành khi học đại học, nhưng trong thời gian làm 1 năm, thì mình đúc rút được những công việc mà mình đã làm, và mình nghĩ các công ty IT kiểu như thế, đều có những công việc như thế.
  – Công việc đầu tiên là Chấm Công cho các nhân viên công ty: đầu giờ sáng mình là người kiểm tra xem ai đến muộn, ai nghỉ, có gì bất thường không để báo cáo với sếp, với các quản lý liên quan. Cơ bản dân IT công ty của họ có các Team, nên Team Lead họ cần phải biết những thông tin đó để họ sắp xếp công việc. Tất nhiên là có file quản lý trên Google Driver hoặc phần mềm, công ty mình thì dùng google driver thôi.
  – Công việc thứ hai là: đăng bài viết PR lên facebook của công ty, (cái khoản này mình thấy khó, vì lúc đầu có có nhiều ý tưởng, chứ sau dần dần hết ý tưởng thì ko biết đăng cái gì). Mình gọi cái này là làm nhà báo trong công ty, có khi đang ảnh event của công ty, có khi đăng tin tuyển dụng, … nói chung là phải tương tác hàng ngày các bạn ạ, ít nhất cũng phải đăng 1 bài 1 ngày.
  – Kiểm tra và cung cấp trang thiết bị văn phòng cho các anh chị coder, tester (mình cũng chẳng hiểu họ làm cái gì :D), trang thiết bị văn phòng ở đây là: sách, bút, cafe cà pháo,. .. phục vụ đời sống tình thần hàng ngày cho mọi người.
  – Rồi hàng tháng mình phải kiểm tra xem có ai sinh nhật không, có thì sẽ tổ chức sinh nhật chung cho mọi người trong tháng đó.
  – Cuối mỗi tháng là mình sẽ làm thêm việc gửi timesheet và tính lương cho mỗi người nữa, tính cả tiền phạt đi muộn, … các kiểu nữa.
  – Vào hè Hàng năm mình cũng phải chủ động lên kế hoạch tổ chức đi du lịch, team building các kiểu cho công ty nữa.
  – Và làm một số việc mà sếp chỉ định (nếu có).
  – ….

  Đó các công việc chính mình đã chia sẻ ở trên, công việc cũng không khó, nhưng mà nhiều cái nhỏ, cũng phải linh hoạt, năng động mới nên xin vào làm, không là ko đạt yêu cầu đâu mọi người nhé.
  Mọi người trong công ty thường gọi mình là TỔNG QUẢN MA MA, nghĩ cũng có chút giống giống :D, vì mình phải lo đời sống tinh thần, văn hóa cho mọi người công ty nữa. Công ty Bao Việc, Nói chung mình thấy nghề này cũng thú vị. 😀

  Thôi chẳng biết viết gì nữa, có gì mình nói hết ở trên rồi,
  Chúc mọi người nếu chọn nghề này thì nhớ những gì mình đã chia sẻ ở trên nhé.
  CHÚC MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG.

Post a comment

Your email address will not be published.